top of page

Bạn có đang đối xử tốt với bản thân?Bạn đang đối xử như thế nào với bản thân?

Bạn an ủi cô bạn thân khi cô ấy buồn vì béo: không sao đâu, béo cũng đáng yêu lắm.

Nhưng bạn đứng trước gương và nói với cô gái trong đó: sao mũi lại tẹt thế này, sao da lại đen thế này, sao bụng lại nhiều mỡ thế này… Bạn chán ghét vẻ bề ngoài của cô ấy.

Bạn động viên đồng nghiệp khi cô ấy thất vọng vì mắc một sai lầm. Bạn bảo: vui lên, ai mà không mắc lỗi, không sao, lần sau rút kinh nghiệm là được.

Nhưng bạn nói với cô gái bên trong bạn khi cô ấy mắc lỗi: tại sao lại làm việc đấy cơ chứ, sao ngu thế, sao dở hơi thế…Bạn trách cứ, chỉ trích cô ấy từ ngày này qua ngày khác, có khi là cả nhiều năm sau.

Bạn quan tâm đến sức khoẻ của người thân, bạn mua tặng thuốc bổ, bạn nhắc người đó nghỉ ngơi khi bạn thấy người đó không khoẻ.

Nhưng bạn ngồi trước máy tính cả ngày, thức đêm thật muộn dù mắt đã thành gấu trúc, cơ thể đã báo hết pin bạn cũng bỏ qua. Bạn cố gắng uống rượu để chiều lòng đối tác khi đi một cuộc tiếp đãi mặc dù bạn bị đau dạ dày. Bạn bỏ qua những tín hiệu và nhu cầu của cơ thể, bạn bảo “không sao”, “có gì đâu”…

Bạn giữ lời hứa với tất cả mọi người. Bạn làm điều bạn đã nói sẽ làm, bạn luôn đúng hẹn không bao giờ muộn 5 phút.

Nhưng có một người vẫn chờ bạn giữ lời hứa… Bạn hứa với bản thân 6h sẽ dậy tập thể dục, bạn tắt báo thức đi để ngủ tiếp. Bạn cam kết hôm nay sẽ học để phát triển bản thân, nhưng đến tối bạn bảo hôm nay mệt quá, thôi không học nữa mình xem Tik Tok…Cô ấy thất vọng vì bạn không giữ lời hứa với cô ấy giống như bạn luôn đúng hẹn với những người khác.

Bạn bảo bạn yêu người yêu, yêu cả những điểm yếu và đức tính xấu của anh ấy. Bạn chấp nhận, tha thứ. Bạn động viên bảo anh ấy: không sao, ai cũng có điểm yếu, mà còn nhiều điểm mạnh kia mà!

Nhưng bạn ghét bản thân mình khi là một người ngại ngùng không dám bắt chuyện với người khác. Bạn thất vọng vì bản thân không quyết đoán, không phải là một người năng động…Bạn toàn nhìn thấy những điểm yếu của mình.

Bạn nói những lời khích lệ với những người khác: mình chắc chắn bạn sẽ làm được, tự tin lên!

Nhưng bạn bảo với mình: kiểu gì mình cũng sẽ lại thất bại. Đứa như mình thì làm được gì… Bạn có hi vọng cho người khác, nhưng bạn không có một chút tin tưởng cho bản thân mình.

Cô gái ở trong gương của bạn,

Cô ấy cũng cần được đối xử như những người khác!


Yêu vẻ bề ngoài của cô ấy,

Động viên những điểm yếu của cô ấy,

Tha thứ cho những sai lầm của cô ấy,

Giữ lời hứa với cô ấy,

Quan tâm tới sức khoẻ của cô ấy,

Tin tưởng vào khả năng của cô ấy!

Đối xử tốt với cô gái trong gương của bạn nhé!

Hôm nay bạn làm gì để đối xử tốt với bản thân?


Thảo Phương

Life coach cho phụ nữ và trẻ em

3 views0 comments

Comments


bottom of page