top of page

Bạn có đang "làm tê" hay che đi vết thương tinh thần?


Cùng con nghe Harry Potter và chiếc cốc lửa. Sau khi Harry trở về sau trận chiến trong tình trạng shock và kiệt sức, giáo sư Dumbledore nói muốn Harry kể lại và đối diện với mọi chuyện thay vì sử dụng phép thuật để Harry tạm quên đi những chuyện shock đã qua. Bởi vì:

“Một nỗi đau bị làm tê đi tức thời sẽ quay lại đau hơn gấp bội”


Mọi người thường làm gì khi có một “vết thương” tinh thần, hay là một cảm xúc tiêu cực?

Khi stress, buồn, chán… mình hay làm những việc “bất thường” để trốn tránh- hay còn gọi là “làm tê” vết thương. Ví dụ như đi mua sắm điên cuồng, ngồi xem phim cả ngày… Cũng tốt thôi nếu những cách đó vẫn lành mạnh và không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ hay chất lượng cuộc sống của mình, mà vừa giúp mình có thể giải toả một phần stress. Nhưng có những lúc đó không phải là một cách lành mạnh.


Ví dụ như khi mình cảm thấy rất stress về một việc gì đó, có khi mình thường ăn rất nhiều những món junk foods như là bánh, kẹo, mì tôm mà thông thường mình không ăn. Bằng cách đó, mình quên đi stress trong một thời gian ngắn, nhưng ngay sau đó lại thấy vô cùng tệ, vì đó ngoài stress vẫn còn đó mình còn thêm sự hối hận vì đã buông thả bản thân và ăn những thứ không tốt cho sức khoẻ.


Không ít người trốn tránh hoặc làm tê vết thương tinh thần bằng những cách tiêu cực hơn nữa: chơi game cả ngày, đi bar thâu đêm… Có những người như một người bạn của mình chọn uống rượu đến khi say không biết gì. Bạn ấy bảo buồn lắm nên phải uống, ít nhất lúc uống thì không nhớ đến nỗi đau. Nhưng rồi sáng hôm sau tỉnh dậy thì là một cảm giác trống rỗng bội phần, và rồi vết thương tinh thần lại đau nhức nhối và lại phải uống. Từ lúc nào mà trở thành một con ma men không thể có được cuộc sống như bình thường nữa. Vết thương tinh thần vẫn còn đó, nhưng lại thêm nỗi đau thất vọng vì bản thân, vô vọng vì không có cách nào thoát ra, đau vì bị những người khác chỉ trích và xa lánh vì lối sống đó.


Đối diện và vượt qua một vết thương tinh thần không phải là một điều dễ dàng. Nhưng uống thuốc giảm đau hay dán một mảnh băng dính sặc sỡ lên trên vết thương để che nó lại không phải là cách để làm lành vết thương.


Bạn có đang, bằng cách nào đó, “làm tê” hay che đi vết thương tinh thần của mình không?


1 view0 comments

Comments


bottom of page