top of page

Chăm sóc cho bản thân mình để làm mẹ tốt nhất
Tôi nhớ một ngày tôi về nhà mệt mỏi sau một ngày bận rộn và nhiều việc không vui. Lại thêm cổ vai gáy bị đau không biết do căng thẳng hay là do đêm hôm trước nằm ngủ không đúng tư thế. Khi đang ngồi nghịch điện thoại sau bữa cơm, con bỗng nhảy lên ôm lấy cổ tôi từ phía sau rồi khúc khích cười, chắc là muốn làm mẹ bất ngờ và chờ đợi một phản ứng tích cực từ mẹ. Nhưng con không nghĩ rằng cú ôm cổ bất ngờ làm cho tôi đau điếng, tôi nhanh chóng gỡ tay con ra và mắng con. Con ngơ ngác rồi lủi thủi đi ra chỗ khác.

Vấn đề có phải ở hành động nhảy lên ôm cổ mẹ của con không?

Tôi chắc chúng tôi đã từng có nhiều giây phút vui vẻ khi con nhảy lên ôm cổ mẹ và rồi cả hai cùng ôm nhau cười khúc khích.

Điều khác biệt không phải là điều con làm, mà là tôi của ngày hôm đó không giống như những lần trước: hôm đó tôi đau, tôi mệt, tôi không có sức để vui đùa.


Là một người mẹ, tôi thường để bản thân mình ở cuối cùng trong danh sách công việc. Nào việc cơ quan, việc nhà, việc gia đình, việc chăm con và dạy con...Việc chăm sóc cho bản thân và dành cho bản thân cơ hội để nghỉ ngơi, thư giãn, nạp lại năng lượng là việc không có trong danh sách cần làm và không được tôi ưu tiên, hoặc tôi lý do là không có thời gian! Kết quả là khi tôi hết pin, tôi dễ dàng nổi cáu với những việc nhỏ, trở nên thiếu kiên nhẫn và không đủ sức cho một nụ cười. Những lúc đó tôi và con đều căng thẳng, chúng tôi không thể kết nối.

“Con không cần một người mẹ hoàn hảo, Con cần một người mẹ hạnh phúc”


Tôi nhớ câu chuyện khi đi máy bay. Nếu xảy ra tình huống khẩn cấp và chỉ có một vài giây để đeo mặt nạ dưỡng khí, thì chúng ta sẽ đeo cho mình hay đeo cho con? Tôi đã chọn đeo cho con, tôi nghĩ đó là một chuyện đương nhiên. Nhưng chuyên gia khuyên rằng tôi nên đeo cho mình trước. Tại sao vậy? Vì nếu tôi ổn, tôi sẽ có thể giúp được cho con và chúng tôi sẽ có khả năng sống sót cao hơn.


Trong cuộc sống hàng ngày, chăm sóc cho bản thân mình trước cũng quan trọng như đeo mặt nạ dưỡng khí trên máy bay vậy. Khi tôi có đủ năng lượng, tôi có thể suy nghĩ tốt hơn, bình tĩnh hơn, kiên nhẫn hơn, sẵn sàng hơn. Tôi dậy sớm mỗi sáng để làm điều mình thích trước khi con thức dậy, tặng cho mình những lúc thư giãn như đắp mặt nạ, nghe nhạc, xem phim, mua quà cho bản thân mình. Khi dành thời gian cho mình, tôi làm những việc khác dễ dàng hơn, bao dung hơn, đón nhận và kết nối với con tốt hơn.


”Bạn không thể rót cho ai từ một cái cốc rỗng.

Hãy chăm sóc để làm đầy cái cốc của mình trước”Thảo Phương

Life Coach cho phụ nữ và trẻ em

3 views0 comments

Comments


bottom of page