top of page

Chạy trốn điều không muốn, hay bước tới điều tôi muốn?
Hôm nay tự dành cho bản thân 1 ngày nằm ườn xem phim. Phim mình chọn là một bộ phim thanh xuân Trung Quốc đang hot trên mạng có tên "Bí mật nơi góc tối".


Giống như những phim thanh xuân khác, chuyện tình cảm của hai diễn viên chính là Chu Tư Việt và Đinh Tiễn nhẹ nhàng, ngọt ngào, tình cảm tiến triển trong 3 năm học phổ thông cho đến khi vào đại học. Gia đình Chu Tư Việt xảy ra biến cố, cậu ấy nghĩ mình "không có tư cách", cậu ấy sợ cô gái cậu ấy thích sẽ phải "khổ" nếu cô ấy tiếp tục cố gắng vì cậu ấy và hai người ở bên nhau. Cậu ấy chọn cách "rời xa" dù rõ ràng là cả hai đều có nhiều tình cảm cho nhau và đều buồn.

Điều mình suy nghĩ khi xem phim là, Chu Tư Việt đang lựa chọn tránh cái không muốn, thay vì hướng đến cái mình muốn.

Chu Tư Việt không muốn cô gái cậu ấy thích sẽ phải vất vả. Điều cậu ấy nhìn thấy là cô ấy vì mình mà phải cố gắng quá, suy ra là nếu mình tiếp tục ở bên cô ấy thì cô ấy sẽ vất vả. Kết quả, sự lựa chọn của Chu Tư Việt là: để tránh cô ấy không phải khổ thì mình hãy rời xa cô ấy. Một kịch bản rất hay thấy trong phim nhỉ?

Trong cuộc sống chúng ta có phải cũng hay có những quyết định như vậy không?

Chúng ta có một điều mà chúng ta không muốn, ví như là một ngôi nhà ma mà chúng ta sợ phải đi qua trên đường. Chúng ta tìm mọi cách để tránh cái điều không muốn đó, tìm mọi con đường để không phải đi qua ngôi nhà ma, mà đôi khi không nhận ra, đôi khi trong quá trình chạy trốn đó chúng ta lạc lối, hay chúng ta đâm vào một ngõ cụt, hay chúng ta đâm vào đâu đó và bị thương, hay có khi đi qua một nơi còn tệ hơn cái ngôi nhà ma mà chúng ta sợ kia. Chúng ta cật lực chạy trốn, nhưng không biết chạy đi đâu!

Vấn đề là ngôi nhà ma đó chưa chắc đã thực sự đáng sợ, cũng như cô gái Đinh Tiễn chưa chắc đã cảm thấy khổ khi theo đuổi và cố gắng vì bạn trai mình.Tất cả mới chỉ là một suy nghĩ, một niềm tin mà chúng ta, hay cậu bạn Chu Tư Việt tự gieo vào suy nghĩ của mình.

Đôi khi chúng ta không nhận ra, chúng ta đang trả một chi phí đắt để tránh gặp phải cái điều mà chúng ta sợ trong suy nghĩ đấy, dù không biết nó có phải là sự thật hay không.


Thay vì tìm mọi cách để tránh một điều mà mình không muốn, tại sao chúng ta không hướng tới điều chúng ta muốn?

Thay vì chạy lung tung để tránh được ngôi nhà ma, sao chúng ta không nhìn về lâu đài và tìm đường đến đó?

Cậu bạn Chu Tư Việt, chắc chắn điều cậu ấy muốn là "cô gái mình yêu được hạnh phúc". Thay vì tránh né, chia tay để tránh việc "cô ấy phải khổ"(mà thực tế là cả hai còn đau khổ hơn), thì cậu ấy chắc sẽ tìm được một lựa chọn khác cho mình để làm cho cô ấy hạnh phúc, thay vì chia tay.


Hỏi bản thân: "Điều tôi muốn là gì?" chắc chắn sẽ mang lại cho chúng ta nhiều lựa chọn sáng suốt hơn là chạy trốn mà không có đích đến.


Mong bạn Chu Tư Việt sẽ nhanh chóng nhận ra điều đó để khán giả là mình tiếp tục được xem cảnh ngọt ngào. ^^


0 views0 comments

Comments


bottom of page