top of page

Coaching ( khai vấn) là gì?Khi nhắc đến coaching, chúng ta hay nhớ đến những huấn luyện viên cho các vận động viên thể thao hay thể hình.

Ví dụ như bạn đến một phòng tập gym với mong muốn thay đổi hình thể của mình, thì một huấn luyện viên trước hết sẽ tìm hiểu về bạn: chế độ ăn của bạn, thói quen sinh hoạt và tập thể thao của bạn, tình hình sức khoẻ của bạn…Tuỳ vào việc bạn đang gầy như một con cá mắm và bạn thở phì phò khi mới chỉ khởi động, hay là bạn khá khoẻ, nhưng vấn đề là ăn khá nhiều và có bụng bia, thì huấn luyện viên sẽ trao đổi với bạn để tìm ra chương trình tập luyện phù hợp nhất với khả năng và yêu cầu của bạn. Huấn luyện viên ở đó để khích lệ bạn kiên trì với mục tiêu, điều chỉnh lại bài tập khi bạn thấy trời ơi dễ quá, hay là quá sức mệt không thể theo nổi. Huấn luyện viên đồng hành với bạn trong suốt quá trình để bạn phát huy tốt nhất và đạt được kết quả tốt nhất.


Hiện nay, coaching được mở rộng không chỉ trong thể thao mà còn được áp dụng hiệu quả trong mọi lĩnh vực kinh doanh và cuộc sống và được biết đến là "khai vấn" (bởi vì cách thực hiện hơi khác với huấn luyện trong thể thao). Đặc biệt là Life coaching (khai vấn cuộc sống) ngày càng trở nên phổ biến hơn. Có những người hỏi mình: những người tham gia coaching có phải là phải có vấn đề tâm lý gì đó, hay gặp khó khăn gì lớn mới cần tham gia coaching không? Ồ không. Bất cứ ai cũng có thể tham gia coaching để tạo ra một thay đổi, đạt được mục tiêu trong cuộc sống, và trở thành một phiên bản tốt hơn của mình. Những người thành công trên thế giới trong mọi lĩnh vực: thể thao, chính trị, kinh doanh, giải trí…đều có hoặc đã có coach của họ, thậm chí không phải là một mà là nhiều coach. Bill Gates có coach, Barack Obama có coach, Richard Branson , Oprah Winfrey, Tony Robbins, Cristiano Ronaldo…họ đều có coach của mình.

“Successful people ask for help” Camille Preston, Fortune

Thế cuối cùng thì coaching là làm cái gì?


Coaching là những cuộc chuyện trò có chủ đích (vâng, là nói chuyện-khác với trong huấn luyện thể thao), trong đó, người coach kích thích tư duy và sáng tạo, truyền cảm hứng để người được coach (coachee) phát huy tối đa tiềm năng cá nhân.


Nền tảng của coaching là sự tin tưởng rằng mỗi cá nhân luôn có khả năng tự tìm ra câu trả trời cho vấn đề của mình miễn là có được sự trợ giúp tương ứng. Bạn sẽ nhận được sự trợ giúp từ coach thông qua các kỹ thuật coaching như lắng nghe, đặt câu hỏi, khích lệ, thách thức, đồng hành…, qua đó giúp bạn đánh giá suy nghĩ, niềm tin của mình, nhìn nhận lại bạn là ai và điều gì quan trọng đối với bạn, tìm các giải pháp cho vấn đề, lập mục tiêu, xây dựng kế hoạch hành động để đạt mục tiêu đó.


Coach không dạy hay khuyên bạn phải làm gì. Coach giúp bạn thay đổi theo cách mà bạn muốn thay đổi, giúp bạn đi theo hướng mà bạn muốn đi. Bạn là người quyết định.


Coach không đưa ra câu trả lời hay giải pháp. Bạn là người suy nghĩ và lựa chọn.


Coach không phải là người tạo ra thay đổi cho bạn. Bạn là người làm việc để tạo ra thay đổi cho mình.


Coaching không phải là cây đũa thần, bạn đến, ngồi đó và ala, cuộc đời sang trang, bạn trở thành một phiên bản khác lung linh. Để đạt được thay đổi là một quá trình cần có sự cam kết hành động của bạn.“Tất cả về coaching chỉ là có một ai đó tin tưởng bạn, động viên bạn. Thông qua coaching, bạn có được những phản hồi giá trị, nhìn mọi thứ qua một lăng kính mới và hướng tầm nhìn về một chân trời mới.”


3 views0 comments

Comments


bottom of page