top of page

Giữ lời hứa với chính mình để tự tinMình đang tập duy trì thói quen tập thể dục buổi sáng.

Mình đã thực hiện tập thể dục buổi sáng một thời gian rồi nhưng không đều đặn. Dù mình biết đó là việc quan trọng đối với sức khoẻ và cuộc sống của mình, nhưng có hôm mệt mệt, hay là bận không có thời gian, hay là ngủ quên thì lại lười không tập. Mình lại còn là một “cô gái thời tiết”, tức là kiểu người làm việc theo hứng. Nếu mình cảm thấy không có hứng tập hôm đấy thì mình không làm.

Thế là việc tập thể dục buổi sáng mãi chưa thể trở thành một thói quen. Nhiều khi bỏ một bữa là quên luôn một tuần không tập. Sau mỗi lần bỏ bê như thế mình lại thấy vô cùng thất vọng vì bản thân.

Không chỉ là một việc tập thể dục, có khi đó là một lời hứa với bản thân là không ăn các món junk foods trong một thời gian, hay là việc hoàn thành một task trong ngày đó nhưng không thực hiện được. Mỗi một sự việc nho nhỏ như vậy, mỗi một lời hứa nhỏ với bản thân mình phá vỡ là mỗi lần mình lại củng cố cho niềm tin rằng “mình là một đứa không kiên trì”.

Mỗi lần từ bỏ giữa chừng mình lại ít tự tin vào bản thân hơn. Khi muốn bắt đầu một việc gì mới mình cảm thấy e ngại. Có một tiếng nói nhỏ bảo mình: : “Ui khó lắm, bao nhiêu lần định thực hiện rồi không làm được, nên lần này có lẽ cũng sẽ lặp lại như thế thôi”. Mình không tin vào khả năng kiên trì của mình, mình sợ cô gái thời tiết là mình sẽ từ bỏ việc đó nếu mất hứng.

Để lấy lại sự tự tin cho bản thân và chứng mình với bản thân là mình có thể làm được, mình đang thực hiện việc: thử thách cam kết giữ lời hứa với bản thân.

Ví dụ như sáng nay: hôm nay mình khá là mệt, dù tối qua đã đi ngủ sớm nhưng sáng nay vẫn uể oải. Trời lại lạnh nên khi điện thoại rung báo thức, mình chỉ muốn nằm tiếp để ngủ thêm giấc nữa. Nhưng mình nhớ đến việc “cam kết” và việc mình sẽ trách bản thân như thế nào nếu dừng lại thử thách này giữa chừng khi mình đã đi được hơn nửa đường rồi, mình dậy. Dù chậm chạp hơn mọi hôm nhưng mình cũng đã tập một bài giãn cơ, thiền, và làm việc 30 phút. Kết thúc buổi sảng thấy rất sảng khoái và cực kỳ tự hào vì bản thân vì đã vượt qua được cám dỗ và giữ lời hứa.


Mình nhận ra sự quan trọng của việc cam kết thực hiện và không để những yếu tố xung quanh bao gồm thời tiết và hứng quyết định hành vi của mình, đã và đang giúp mình xây dựng sự tự tin vào bản thân như thế nào.

Còn bạn, có lời hứa nhỏ vào với bản thân mà bạn cần cam kết thực hiện hôm nay không?


Thảo Phương2 views0 comments

Comments


bottom of page