top of page

"Vượt qua chính mình"Bài hát được phát ít nhất chục lần mỗi ngày ở nhà mình gần đây: KAIBUTSU (怪物)- Yoasobi


Câu chuyện kể về một xã hội, nơi mà loài ăn thịt và loài ăn cỏ cùng sinh sống. Sói gặp gỡ và đem lòng yêu thích cô gái thỏ, nhưng cũng không biết đây là tình yêu hay là bản năng thèm ăn thịt đang kêu gọi? Mỗi câu hát là một sự giằng xé nội tâm giữa bản năng dã thú và mong muốn bảo vệ loài ăn cỏ, là sự chán ghét bản thân và băn khoăn lạc lối tự hỏi: mình là ai và mình phải sống như thế nào mới đúng?


この世界で何が出来るのか / 僕には何が出来るのか/ ただその真っ黒な目から / 涙溢れ落ちないように

Ở trong thế giới này thì có thể làm được gì? Tôi có thể làm được gì? Chỉ mong nước mắt không rơi từ đôi mắt đen láy ấy.


清く正しく生きること/ 誰も悲しませずに生きること/ はみ出さず真っ直ぐに生きること/ それが間違わないで生きること? / ありのまま生きることが正義か/ 騙し騙し生きるのは正義か/

僕の在るべき姿とはなんだ/ 本当の僕は何者なんだ

教えてくれよ

教えてくれよ

Sống như thế nào mới là đúng, mới là không sai lầm? Sống cương trực, sống đúng theo chuẩn mực, hay là sống không làm cho ai buồn thì là đúng? Sống là chính mình hay sống lừa dối là đúng? Tôi phải sống như thế nào? Con người thật của tôi là gì? Ai đó hãy nói cho tôi, xin hãy cho tôi biết.


弱い自分を何度でもずっと / 喰らい尽くす / この間違いだらけの世界の中 / 君には笑ってほしいから /もう誰も泣かないよう / 強く強くなりたいんだよ / 僕が僕でいられるように / ただ君を守るそのために / 走る走る走るんだよ / 僕の中の僕を超える

Dù bao nhiêu lần thì tôi cũng sẽ chiến thắng sự yếu đuối của mình, vì tôi muốn thấy em cười. Tôi sẽ trở nên mạnh mẽ, mạnh mẽ hơn nữa để không ai phải khóc. Để tôi có thể sống là chính mình, để bảo vệ em, tôi sẽ chạy, tiếp tục chạy, chạy nhanh hơn. Tôi sẽ vượt qua chính mình.


Mỗi chúng ta lớn lên có một “chế độ tự động” được cài đặt từ khi còn rất nhỏ bởi gia đình, môi trường xung quanh. Chúng ta có những tính cách, niềm tin, cách suy nghĩ, cách cư xử nhất định mà chúng ta tin rằng “Đây chính là tôi”. Bạn biết không, nếu chế độ tự động đó không còn có ích, làm cho chúng ta không hạnh phúc, thì chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi, cài đặt lại một chế độ khác tốt hơn. Lựa chọn reset và cài đặt chế độ sống mới, mình nghĩ đó chính là vượt qua chính mình.


Chi hỏi: như thế nào là “Vượt qua chính mình” hả mẹ?

Mẹ bảo: nếu mà bây giờ con đang nghĩ “làm bài tập phiền quá” nhưng mà con vẫn đi làm cho xong thì đấy là vượt qua chính mình đấy con ạ.

“Hừm...thế ạ” và nàng quay lại...chơi tiếp, chưa có ý định bắt đầu làm bài. Đúng là “vượt qua chính mình” không dễ các bạn ạ!


Thảo Phương

9 views0 comments

Commentaires


bottom of page