top of page

Làm sao để chống lại "CÁM DỖ"?


Chống lại cám dỗ là một thử thách không hề dễ dàng. Cám dỗ có thể là một cái bánh ngọt, là hàng giờ lang thang trên facebook, là những bộ phim trên Netflix, hay là rượu, thuốc lá, game…Cám dỗ ngăn cản chúng ta sống và làm việc hiệu quả, là chướng ngại để chúng ta đạt được những mục tiêu.


Để ngăn cản bản thân không làm gì đó, não chúng ta cần dùng đến năng lượng. Năng lượng là pin cho hàng phòng thủ trước những cám dỗ.

Khi tràn đầy năng lượng, tức là pin đầy, chúng ta dễ dàng hơn để vượt qua thử thách. Ví dụ như khi mới xem xong 1 video youtube về một cô gái thành công trong việc giảm cân và có một thân hình đẹp và khoẻ mạnh, chúng ta cũng mong muốn được như cô ấy, chúng ta hừng hực đầy cảm hứng và động lực. Lúc đó có ai đó mua bánh ngọt mang về trước mặt thì chúng ta cũng dễ dàng từ chối, chúng ta còn thậm chí mang đống đồ ngọt trong nhà vất vào thùng rác không một chút tiếc nuối.

Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng đầy năng lượng như vậy.

Ví dụ như mình muốn không ăn bánh kẹo nữa. Bình thường mình đi siêu thị mình ý thức là mình chỉ ở quầy đồ ăn tươi, mua xong là nhanh chóng đi về. Nhưng cũng có hôm mình lỡ lạc chân đến quầy đồ ăn vặt. Khi mình bước chân vào đó là cuộc chiến giữa cám dỗ và hàng phòng phủ của mình bắt đầu.

Đầu tiên là gói kẹo chocolate, mình dễ dàng chiến thắng, dù sao lúc này hàng phòng thủ của mình còn rất nhiều năng lượng. Tiếp đến mình gặp gói bánh quy, không hiểu sao gần đây mình có một ham muốn “thử xem vị như thế nào” khi mình gặp bánh quy do trước đây mình ít ăn. Nhưng mình đã vượt qua được bánh quy, vì dù sao mình cũng không phải là rất yêu thích nó. Tiếp đến mình lại gặp bánh chocopie. Thử thách này khó khăn hơn, vì nhìn thấy bánh chocopie làm cho não mình tự động nhớ tới hương vị ngọt ngào, sự mềm mại khi cắn vào, cùng với một số kỷ niệm vui vẻ mình đã có với chocopie. Nào thì vị trà xanh, vị hạt dẻ- những vị mới mình chưa được thử- làm cho mình tò mò cầm gói bánh lên và suýt nữa thì cho vào giỏ. Sau vài lần cầm lên đặt xuống, may mắn là hàng phòng thủ của mình vẫn còn hoạt động, mình quyết định bỏ qua chocopie và đi tiếp.

Mình cảm thấy có chút tự hào về bản thân- mình đã giữ chiến thắng được 3 hiệp rồi và vẫn chưa cho một món bánh kẹo nào vào trong giỏ hàng. Tuy nhiên hàng phòng thủ của mình đã thấm mệt, năng lượng của mình đã xuống mức thấp. Lúc này mình đang tiến gần đến quầy giảm giá. Gì đây? Khoai tây chiên gói to mà chỉ có 86 yên/gói, 2 gói 150 yên1 (30k)? Giá rẻ hơn bình thường rất nhiều làm cho mình băn khoăn suy nghĩ. Và bạn biết điều gì xảy ra rồi đấy, sau một hồi lượn qua lượn lại ở quầy giảm giá, mình quyết định mua khoai tây chiên, không chỉ 1 gói mà set 2 gói.

Mình hồ hởi được một lúc vì mua được giá rẻ, sau đó về đến nhà bình tĩnh lại mình thấy hối hận vì đã mua. Khoai tây chiên không hề tốt cho sức khoẻ, mà giờ mình có tận 2 gói phải giải quyết!! Mình cất khoai tây chiên đi, và bây giờ mình phải tiếp tục một cuộc chiến ở nhà: ăn hay không ăn- mà thông thường mình sẽ thua.

Chúng ta có 2 cách để tăng khả năng chống lại những cám dỗ: 1 là giữ cho năng lượng của mình luôn cao, để hàng phòng thủ luôn vững mạnh, bằng những cách như: 1. ăn đủ- đặc biệt là bữa sáng; 2.ngủ đủ giấc để cho não được nghỉ ngơi; 3.nghĩ về những điều quan trọng đối với mình, những điều làm mình được truyền cảm hứng và động lực. 4. Rèn luyện thật thật nhiều để khả năng phòng thủ tốt hơn.

Nhưng cách này không phải bao giờ cũng đủ- luôn có những ngày chúng ta stress, mệt, chúng ta cạn kiệt năng lượng và chúng ta thực sự yếu ớt để chống lại những cám dỗ mà chúng ta muốn tránh.

Cách thứ 2 là, chúng ta không cần phải tự đưa mình vào chỗ khó như vậy. Chúng ta không cần phải bước vào một cuộc chiến và tìm cách để chiến thắng. Chúng ta có một sự lựa chọn khác: tránh để bản thân phải bước vào cuộc chiến.

Ví dụ như, để không phải sử dụng năng lượng cưỡng lại hấp dẫn của các món ăn vặt và rồi cuối cùng chịu thua trước một set combo giảm giá, mình hạn chế tự mình đi siêu thị. Mình đặt những đồ cần thiết ship đến nhà.

Thay vì để các món ăn vặt đã lỡ mua ở giữa bàn và đấu tranh tinh thần mỗi lần đi qua nhìn thấy chúng, mình cất chúng vào tủ đóng kín. Khi mình không phải nhìn thấy chúng mỗi ngày, mình không phải dằn vặt: ăn hay không ăn.

Khi mình muốn tập trung vào làm việc nhưng thường xuyên bị cái điện thoại hấp dẫn và lôi kéo, mình để điện thoại ở một phòng khác, xa hẳn khỏi tầm nhìn và tầm với của mình.

Để không xem Netflix nhiều, mình cho icon Netflix vào trong 1 folder trong đó hổ lốn là các app khác. Mình không nhìn thấy Netflix mỗi khi mình mở điện thoại- nên mình không hay nhớ đến nó nữa. Đồng thời, mỗi lần muốn xem mình phải vất vả tìm kiếm một hồi nên mình trở nên lười mở Netflix từ lúc nào không hay.

Mình rất vui vì bằng những cách này, mình tiết kiệm được rất nhiều năng lượng, tránh được kha khá những cám dỗ để có thể tập trung vào những điều quan trọng hơn.


Còn bạn, cám dỗ nào bạn đang phải tránh và bạn sẽ dùng cách nào để tránh cám dỗ đó?


Thảo Phương

Life coach cho phụ nữ và trẻ em


2 views0 comments

Comments


bottom of page