top of page

"Shut down": dừng lại để đi qua những con sóng


Mình hay bị say tàu xe. Nhớ lại đã có những lúc đi xe mà tưởng chừng ruột gan xổ hết ra ngoài. Mọi phương pháp được chỉ dạy như uống thuốc say xe, ăn bánh mỳ, ngậm gừng, nhìn về phía trước mình đều đã thử và không có tác dụng. Sau nhiều năm kinh nghiệm mình tự tìm ra cách của mình để đối phó với những cơn say tàu xe. Đó là mình cúi xuống ngủ.


Hôm rồi vì công việc mình phải đi lên thuyền, sau một lúc là mình không còn tâm trạng để ngắm cảnh, hưởng gió nữa. Bụng mình nôn nao, mồ hôi bắt đầu túa ra, mặt tái xanh. Mình cố gắng tìm một hòn đảo ở xa để tập trung nhìn vào nó, nhưng không giảm được sự nôn nao đang dâng lên đến ngực. Đi công việc nên không thể ngủ được, mình nhanh chóng quyết định nhắm mắt, tập trung vào hơi thở. Sau 1-2 phút, cơ thể mình trở về nhiệt độ bình thường, bụng yên hơn và lấy lại sắc mặt. Cứ như vậy, mỗi khi những cơn sóng đến, mình lại nhắm mắt ngồi yên. Dù ngủ hay ngồi yên, mình nhận ra điều mình làm để đối phó với say tàu xe là “Shut down”. Mình cắt tất cả những giác quan khác để quay về tập trung vào bên trong.


Trong cuộc sống cũng có nhiều lúc mình phải đối diện với những cơn sóng. Nhiều lúc mình bị ngợp với quá nhiều thứ phải làm, muốn làm, mình bị cuốn phăng đi theo cuộc sống. Hoặc có khi mình ngụp lặn trong những con sóng cảm xúc tiêu cực mà không thoát ra được. Cũng như khi say sóng, mình đang học cách shut down, dừng lại và quay vào bên trong.


Khi dừng lại, mình có thể quan sát, nhìn rõ hơn những gì mình muốn làm thay vì để bị cuốn đi.

Khi dừng lại, đôi khi mình không cần làm gì nhiều. Mình không cần cố để vượt qua, mình chỉ im lặng nhìn các con sóng đến và đi.


Bạn làm gì khi “say sóng” trong cuộc sống?


Thảo Phương

Life coach cho phụ nữ và trẻ em


2 views0 comments

Comments


bottom of page