top of page

Tài sản vs Tiêu sản: Dọn dẹp đón Tết


Tài sản vs Tiêu sản- Dọn dẹp đón Tết
Xin chào mọi người, như vậy là chỉ còn một chút nữa thôi là năm cũ sẽ đi qua, Tết sẽ đến. Chắc hẳn là nhiều người trong chúng ta đang dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp lại môi trường sống, dọn dẹp suy nghĩ và lên kế hoạch cho năm mới.


Hôm nay mình muốn giúp mọi người dọn dẹp cuộc sống của mình với hai khái niệm tài sản và tiêu sản. Chắc là nhiều người trong chúng ta đã nghe đến hai khái niệm này rồi, tài sản là những thứ chúng ta sở hữu mà có thể sinh là lợi nhuận cho chúng ta, ví dụ như chúng ta mua đất mà đất tăng giá, chúng ta thu được lợi nhuận, như vậy đất là tài sản. Ngược lại thì tiêu sản là những thứ chúng ta sở hữu mà vẫn phải bỏ tiền ra để nuôi nó. Ví dụ mua một chiếc ô tô xong, mình phải mua xăng, phải mất tiền bảo dưỡng, trả phí gửi xe. vv..v nên đây là một tiêu sản.


Chúng ta cũng có thể hiểu rộng ra: tài sản là những thứ mang lại giá trị tích cực cho cuộc sống của mình, còn tiêu sản thì là những thứ ngược lại còn lấy đi năng lượng, thời gian của chúng ta.


Nếu bạn đang dọn dẹp nhà, bạn hãy nhìn quanh những món đồ trong nhà mình: đâu là tài sản đối với bạn và đâu là tiêu sản? món đồ nào bạn không còn dùng nữa mà nó đang chiếm không gian của bạn? Món đồ nào không có nhiều lợi ích nhưng làm cho bạn mất thời gian để bảo dưỡng hay dọn dẹp?


Không nhìn đâu xa, hãy mở chiếc điện thoại mà hàng ngày bạn đều sử dụng. Trong những app được cài đặt trong điện thoại, đâu là tài sản đối với bạn? Có thể đó là những app giúp bạn học tập, một ngày mở ra 10 phút thôi là bạn cũng có thêm kiến thức, đó là tài sản.

Đó cũng có thể là những app chơi game hoặc mạng xã hội, mà bạn thường dành hàng giờ để xem, chơi và sau đó là trách bản thân đã phí phạm thời gian. Nếu đó là tiêu sản, đang lấy đi thời gian và sự tập trung của bạn, có thể bạn muốn xem xét để xoá nó đi hoặc cho nó vào một folder nào đó để khó mở ra hơn.


Không chỉ là những thứ nhìn thấy được, có nhiều thứ vô hình trong cuộc sống mà chúng ta có thể dọn dẹp bằng cách phân loại tài sản hay tiêu sản. Ví dụ như những cách tư duy hoặc niềm tin. Trong năm vừa qua, mình đã nói lời tạm biệt với một số những tư duy và niềm tin là tiêu sản đối với mình. Một trong số đó là niềm tin: mình không giỏi trong giao tiếp, mình không thể làm những công việc trước đám đông. Bỏ đi niềm tin đó và năm qua mình đã nói chuyện với rất nhiều người, mình bắt đầu viết blog, mình thử thu podcast... đó đều là những việc mình chưa từng nghĩ tới, và mình nhận ra là mình hoàn toàn có thể làm.


Một tư duy khác là tiêu sản đối với mình đó là định kiến đối việc việc kinh doanh và làm việc tự do. Tư duy này rõ ràng không mang lại lợi ích và giá trị cho mình, vì nó trói chặt mình với việc làm công ăn lương, sáng đi chiều về, làm cho mình luôn thấy sợ khi rời bỏ một công việc ổn định, hạn chế sự phát triển của bản thân mình.


Có thể bạn muốn xem xét những thói quen của mình. Thói quen nào là tài sản mà bạn muốn làm nhiều hơn? Thói quen nào là tiêu sản mà bạn muốn bỏ đi hoặc làm ít đi? Cá nhân mình có một thói quen tiêu sản mà mình đã tạm biệt được trong năm vừa qua, đó là lướt app mua đồ online. Mình từng có thói quen mở app điện thoại, xem, chọn đồ mặc dù là không thực sự cần thiết, canh sale...Thói quen đó đã lấy đi của mình khá nhiều thời gian và cả tiền bạc nữa.


Năm nay thì mình muốn tạm biệt thói quen tìm đến những đồ ăn không tốt và ăn thật là nhiều khi mình mất cân bằng về cảm xúc. Đây là một tiêu sản đối với mình vì thói quen này ảnh hướng đến sức khoẻ và mình muốn thay thế bằng một thói quen khác có ích hơn.


Cuối cùng, một thứ nữa mà chúng ta có thể nhìn lại để dọn dẹp đó là những mối quan hệ. Mối quan hệ nào là tài sản đối với bạn? Mối quan hệ nào quan trọng đối với bạn, mang lại giá trị tích cực cho cuộc sống của bạn? Nếu mối quan hệ đó là một tài sản quý giá đối với bạn, hãy dành nhiều thời gian và công sức hơn để chăm sóc cho mối quan hệ đó nhé.


Ngược lại, mối quan hệ nào là tiêu sản đối với bạn? Đó có thể là những người ở trong nhóm bè, chứ không hẳn là bạn, mà họ lôi kéo bạn vào những thói quen xấu như nhậu nhẹt, cờ bạc. Đó có thể là những người chuyên chỉ trích, chê bai những việc bạn làm, ra sức khuyên ngăn không muốn bạn phát triển bản thân.


Đó có thể là những người mang đến nguồn năng lượng tiêu cực, làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi và stress mỗi khi ở bên. Nếu những mối quan hệ đó là tiêu sản đối với bạn, có thể bạn muốn thêm khoảng cách, hạn chế tiếp xúc hoặc là nói lời tạm biệt với mối quan hệ đó.


Các bạn thân mến, hãy giữ lại và tăng thêm cho mình thật nhiều tài sản, đồng thời giảm bớt những tiêu sản đang làm bạn nặng gánh. Hôm nay, bạn hãy thử dùng tài sản và tiêu sản để dọn dẹp cuộc sống của mình nhé! Năm cũ sắp hết rồi, chúc tất cả chúng ta bước sang năm mới nhẹ nhàng và rộng mở để đón những điều mới, niềm vui mới!


Thảo Phương

4 views0 comments

Comments


bottom of page